Register
E-Newsletter : สมัครรับข้อมูลข่าวสาร ฟรี
Subscription Unsubscription

WISDOM MAX CENTER

Intellectual Knowledge

We are the Training Institute that is committed to providing knowledges and potentials for people development

Article

บทความวิชาการ

มนุษย์ออฟฟิศ ทำงานร่วมกันยังไงให้มีความสุข

08/08/2561
3,010

 

มนุษย์ออฟฟิศ ทำงานร่วมกันยังไงให้มีความสุข

 

 

              เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนนั้นทำงานประจำกันซะส่วนใหญ่นะคะ เป็นหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องตื่นแต่เช้าเข้าทำงานในเวลาที่ทางบริษัทนั้นได้กำหนดไว้ ไม่ว่าคุณจะทำงานในตำแหน่งอะไรก็แล้วแต่ การอยู่ร่วมกันนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงานออฟฟิศ เพราะแต่ละทีมนั้นต้องอาศัยเผื่อแผ่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เมื่อพูดถึงการทำงานในออฟฟิศนั้น หลายคนคงนึกถึงโต๊ะทำงานที่นั่งติด ๆ กัน ตามแผนกและส่วนงานต่าง ๆ หรืออาจจะนั่งรวมกันเป็นทีม เมื่อเป็นเช่นนี้ มนุษย์ออฟฟิศ หลายคนก็มาจากหลายที่หลายนิสัยย่อมแตกต่างกันออกไป ดังนั้น เราจึงต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับแต่ละคนให้ได้ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขในการทำงานออฟฟิศ

              การทำงานในออฟฟิศก็เปรียบเสมือนการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนคนอื่น ๆ ที่ทำงานสิ้นเดือนเงินออก ซึ่งในการทำงานนั้นก็มีทั้งผลดีและผลเสียแตกต่างกันออกไป การทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน บางคนมีเงินเดือนสูงหน่อยก็สบายแต่สำหรับบางคนที่อาจจะมีฐานเงินเดือนที่ยังไม่มากนักนั้น ต้องรู้จักให้เงินให้เป็นไม่งั้นละก็ อาจทำให้ในเดือนนั้นคุณมีเงินไม่พอค่าใช้จ่ายอย่างแน่นอน

มนุษย์ออฟฟิศ ทำงานร่วมกันยังไงให้มีความสุขมนุษย์ออฟฟิศ ทำงานร่วมกันยังไงให้มีความสุข

               อย่างที่รู้กันเป็นอย่างดีว่า นิสัยใจคอของเราแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นในการอยู่ร่วมกันให้ได้และสามารถติดต่อประสานงานกันในแต่ละแผนกนั้น ให้เป็นไปได้ด้วยดี การศึกษาถึงนิสัยของแต่ละคนให้ดี ใครชอบอะไรไม่ชอบอะไร เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในการทำงานออฟฟิศที่มีผู้คนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ จะต้องมีทักษะในการจัดการกับการทำงาน การใช้ชีวิต เพื่อให้อยู่ตัวเองนั้นอยู่รอดนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญเมื่อต้องเจอกับคนที่มีนิสัยแย่ ๆ ต้องทำอย่างไร เราอาจต้องใช้ความสามารถขั้นสูงสุดเข้าสู้กับนิสัยของคนเหล่านั้นให้ได้ ที่เป็นแบบนี้ไม่ใช่เพราะว่าเรายอมแพ้ง่าย ๆ นะคะ แต่เราทำเพื่อให้การอยู่ร่วมกันในออฟฟิศนั้น มีบรรยากาศการทำงานที่ดีขึ้นได้ ไม่ต้องคอยระแวงว่าจะมาว่าร้ายเรา เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว เราอาจจะแพ้ภัยตัวเองได้เช่นกัน เพราะสังเกตว่าบางคน มาทำงานในแต่ละวันนั้นไม่ได้มีความสุขเลยแม้แต่นิดเดียว มัวแต่คอยจับกลุ่มคอยนอนทาใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น การงานไม่ทำ ซึ่งถือว่าเป็นนิสัยที่แย่มากในการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นในออฟฟิศ คนที่เป็นเช่นนี้เป็นบุคคลที่น่าสงสารมากนัก เพราะเขาจะไม่มีวันมีความสุขเลย ในการใช้ชีวิต ทำงานผ่านไปแต่ละวัน มีแต่ความทุกข์ ไม่มีความสุขทำงานก็ทำพอผ่าน ๆ ไม่ได้ใส่ใจอะไรเลย หากเป็นเช่นนี้เชื่อว่าอีกไม่นาน เพื่อน ๆ ก็จะไม่คบเพราะไม่เคยจริงใจต่อใครในออฟฟิศเลย เอาแต่ความดีใส่ตัวเอาความชั่วเข้าคนอื่น หลังจากนั้นเพียงไม่นานก็ จำเป็นต้องลาออก หางานใหม่ไปเรื่อย ๆ เพราะเบื่องานเดิมที่ทำ

               แต่เชื่อเถอะว่าทำเช่นนี้ไม่ว่าคุณจะทำงานที่ไหนคุณก็ไม่มีวันที่จะมีความสุขในชีวิตแน่นอน หากไม่รู้จักปรับปรุงเปลี่ยนแปลงนิสัยในการใช้ชีวิตในองค์กรหรือในออฟฟิศของตัวเอง หากคุณกำลังรู้สึกเริ่มเบื่อชีวิตการทำงานในออฟฟิศแล้ว ใจเย็น ๆ ก่อนนะคะ อย่าเพิ่งตัดสินใจลาออกกันซะก่อน วันนี้เรามีทริคในการใช้ชีวิตในออฟฟิศให้มีความสุขและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธภาพ เมื่อมีสุขภาพจิตดี ทำงานมีความสุข สิ่งที่ตามมาคือผลงานที่เป็นที่น่าพอใจ เจ้านายชอบ สิ้นปีมีเงินรางวัล โบนัสเพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานที่ดีต่อไป และสามารถสร้างผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่อง จะทำอย่างไรเมื่อคุณทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานออฟฟิศ และให้สามารถอยู่ร่วมกับเพื่อนในออฟฟิศได้อย่างดีและมีความสุขมากที่สุด

ควรพูดให้น้อย ทำงานให้มาก

             เป็นสิ่งที่หลายคนนั้นทำตรงกันข้าม เพราะส่วนมากคนในออฟฟิศจากที่สังเกตมาคือ พูดมากกว่าทำงาน ใช้อารมณ์ส่วนตัวในการทำงานมากเกินไป ก่อให้เกิดความไม่เข้าใจในการทำงาน และเกิดเป็นผลเสียทำให้ทะเลาะกัน จนงานนั้นออกมาไม่ดีเท่าไหร่นะ เพราะคำพูดที่ส่อเสียด ยั่วยุ ให้คนนั้นเข้าใจผิดกัน  เพราะการทำงาน Office เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพบปะผู้คนจำนวนมาก ด้วยจิตใจคนที่มีพื้นฐานที่ไม่เหมือนกันบางคนชอบคุย เม้าส์ นินทาคนอื่นซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองทั้งสิ้น แถมถ้าคุยเองคนอื่นแบบนี้สามารถคุยได้ทั้งวันก็ไม่จบ ทำให้เราไม่มีเวลาทำงานที่ได้รับมอบหมายมาอย่างเต็มที่ และงานก็ออกมาไม่ดี ผิดพลาดเยอะ และส่งผลเสียต่อบริษัทด้วย หากทำงานที่ไม่ได้คุณภาพส่งให้ลูกค้าที่เกิดจากการสื่อสารภายในองค์กรที่ไม่ดี สื่อสารไม่ชัดเจน ทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อน ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การพูดจา การติดต่อสื่อสารที่เป็นมืออาชีพ

ควรรู้จักอ่อนน้อมกับผู้ใหญ่

               เมื่อเราเจอกันในช่วงเช้า ก็กล่าวทักทายผู้ที่มีอายุเยอะกว่า รุ่นพี่ หัวหน้างาน ผู้จัดการ ต้องรู้จักมีสัมมาคารวะ กล่าวทักทายสวัสดีเมื่อพบกันในเช้าก่อนเริ่มงานทุกวัน เพราะสังคมไทยเรา การเคารพผู้ใหญ่ ยังเป็นธรรมเนียมที่นับถือกันอยู่ ดังนั้น มารยาทในสังคมไทยเรา ควรปฏิบัติกันและทำเป็นตัวอย่างให้น้อง ๆ หรือคนอื่นที่ได้พบเห็น หากทำเช่นนี้จะทำให้เราเป็นผู้ที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้ที่พบเห็น

BACK

บทความวิชาการอื่น ๆ

เทคนิคการดูแลพนักงาน ด้วยวิธีการจัดการความต่างทาง Generation

เทคนิคการดูแลพนักงาน ด้วยวิธีการจัดการความต่างทาง Generation

15/05/2567

เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิด เหวี่ยง วีน ด้วย 6 วิธีเด็ด ทำแล้วดีชัวร์

เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิด ชอบเหวี่ยง ให้กลายเป็นคนใจเย็นอารมณ์ดีได้ ด้วยวิธีง่าย ๆ ไม่อยากเป็นคนขี้หงุดหงิดจนคนรอบข้างต้องเบือนหน้าหนี ก็ได้เวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองกันแล้วจ้า

09/01/2563

แนวคิดและทักษะการเป็นหัวหน้างานที่ดีที่คุณต้องรู้

ในชีวิตการทำงานของพวกเราทุกคน เมื่อมีประสบการณ์และความรู้ความสามารถในระดับหนึ่ง เจ้านายของพวกคุณจะต้องเล็งเห็นความสามารถและต้องการผลักดันคุณให้ก้าวขึ้นสู่การเป็นหัวหน้างานเพื่อใช้ให้คุณถ่ายทอดความรู้ค..

05/01/2562

น้อมนำทำตามพระบรมราโชวาท “บทเรียนจากการฟัง”

จากพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๒๕ นั้น มีเนื้อความตอนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์ของการฟัง ดังเนื..

10/12/2561

การพัฒนาตนเองแบบขี้เกียจๆ

มีหลายคนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง พัฒนาตนเอง ต้องเคยคิดหรือรู้สึกว่าเจ้าความขี้เกียจของเรานี่มันช่างเป็นตัวขัดขวางให้เราไม่พัฒนาเสียจริงๆ ทั้งที่มีความตั้งใจเริ่มต้นไว้ดิบดีแล้วก็ตาม.. เขาถึงได้บอกว่าก..

12/11/2561

โรคกลัวสังคม

เราทุกคนต่างเคยรู้สึกถึงความกังวล หรือไม่สบายใจในสถานการณ์ท่ามกลางสังคม บางทีคุณอาจจะเหงื่อแตกเมื่อต้องทำอะไรต่อหน้าคนอื่น หรือก่อนที่จะนำเสนองานใหญ่ให้ใครได้ฟัง หรือการพูดในที่สาธารณะหรือเดินเข้าไปใน..

06/11/2561

รู้จักกับ พรบ.คอมพิวเตอร์ สำหรับชาวโซเชียลเล่นอย่างไร ไม่ให้ผิดกฏหมาย

รบ.คอมพิวเตอร์ปี 50 ( พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ) เริ่มบังคับใช้เมื่อ 10 มิถุนายน 2550 จนถึงเวลานี้ก็บังคับใช้มาถึง 6 ปีแล้ว ซึ่งมีหลายมาตรา ที่ผู้ใช้งานอินเตอ..

05/11/2561

“อะไรที่ดีต่อสังคม ถือว่าดีกว่าธุรกิจ” “ฟิลิปป คอตเลอร์” แนะทำธุรกิจด้วยจิตวิญญาณ

“คุณรู้ไหมว่าโลกนี้มีประชากร 7 พันล้านคน แต่การตลาดรับใช้เพียงแค่ 2 พันล้านคนเท่านั้น ที่เหลือยังไม่ได้ประโยชน์จากการตลาดเท่าไรนัก เรามีหน้าที่จะต้องทำให้ชนชั้นกลางและชนชั้นล่างมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นด้ว..

19/10/2561

15 บุคลิกของนักขายที่ประสบความสำเร็จ

"บุคลิก" และ "อุปนิสัย" ที่มีอยู่ภายในนักขายที่ประสบความสำเร็จแทบทุกคน และเพื่อให้คุณได้สำรวจตัวเองและศึกษาเรียนรู้การพัฒนาอุปนิสัยเหล่านี้ แล้วคุณจะพบว่าอาชีพนักขายนั้นมีความเกี่ยวข้องกับบุคลิกและลัก..

18/10/2561

การบริหารงานแบบองค์รวม

งานต่างๆ ในปัจจุบันนิยมมองงานทุกงาน แยกเป็นวิชาหรืองานออกเป็นส่วนๆ เช่น การเงิน ต้นทุน คุณภาพ ความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม สวัสดิการ เป็กนต้น ทำให้ยุ่งยากในการทำงานแยกท่ละงาน การบริหารแบบองค์รวมจะเน้นวิธีก..

17/10/2561

เหตุผลของการให้และทำไมเราควรส่งต่อความโชคดีและโอกาสไปให้คนอื่นๆ

ในหนัง Designated Survivor ในตอนท้ายของ Season 2 Episode 5 จบด้วยบทสนทนาที่น่าสนใจระหว่าง Kirkman กับ Alice Rowland จากความโชคดีที่ Kirkman รอดชีวิตจากการก่อการร้ายและได้เป็นประธานาธิบดี สิ่งที่เค้าพู..

11/08/2561

9 เทคนิคเรียกสติ วิธีทำงานให้ก้าวหน้า

งานล้น ทำงานไม่ทัน ลูกค้าขี้วีน เจ้านายขี้บ่น เพื่อนร่วมงานขี้นินทา สถานการณ์ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเร้าให้สติของชาวออฟฟิศ หลุดกระเจิงแทบทุก 5 นาที และด้วยเหตุที่ครึ่งค่อนข้างชีวิตของเราๆ ท่านๆ ต..

11/08/2561

ข้อคิดเสริมทัศนคติ และแรงบันดาลใจในการทำงาน

สำหรับการทำงานนั้นต้องยอมรับก่อนเลยนะคะ ไม่มีสิ่งไหนที่ได้มาซึ่งความสำเร็จเสมอไป ความสำเร็จไม่ได้เป็นสิ่งที่สามารถซื้อได้ และเชื่อได้เลยว่ากว่าที่คนอื่นๆ จะก้าวเข้ามาดังจุดคำที่ว่าสำเร็จได้นั้นจะต้องผ..

08/08/2561

ประโยชน์ของการทำงานเป็นทีม

การทำงานเป็นทีม ย่อมดีกว่าทำงานคนเดียว เพราะนอกจากคุณจะไม่สามารถปรึกษาและขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นได้แล้ว การทำงานคนเดียวอาจไม่สามารถประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็วได้ แต่สำหรับใครที่ยังมองไม่ออกว่า ก..

08/08/2561

การสื่อสารภายในองค์กร Communication in Organization

การสื่อสารภายในองค์กรที่ดี ที่จะช่วยสร้างความเข้าใจในนโยบายของผู้บริหาร และเป็นสิ่งเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากรในองค์กร และเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อองค์กรในทางบวก เพราะนโยบายการบริหา..

30/07/2561

การพัฒนาบุคลิกภาพสู่ความสำเร็จ

คนที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าแวดวงการเมือง แวดวงธุรกิจ แวดวงการศึกษา และแวดวงต่างๆ มักจะมีความเป็นผู้นำ มักจะมีความรู้ ความสามารถ กล้าพูด กล้าทำ กล้าแสดงออก อีกทั้งยังคงเป็นบุคคลที่มีบุคลิกภาพที่ดี ..

30/07/2561

Irisin: ฮอร์โมนจากการออกกำลังกาย

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมการออกกำลังกายถึงสามารถลดน้ำหนักและทำให้สุขภาพดีได้ นอกจากนั้นยังช่วยในการรักษาและป้องกันโรคได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอ้วน รวมถึงโ..

30/07/2561

การทำงานอย่างมีความสุข

"คนเราเกิดมาแล้วต้องมีการทำงานหรือต้องหางานทำ โดยเหตุผลของการหางานทำหรือการทำงาน เพื่อตอบสนองความต้องการของคนเราบางอย่าง เช่น บางคนต้องการเงินเดือนเพื่อเลี้ยงชีพตนเองและครอบครัว บางคนต้องการได้ชื่อเสี..

27/07/2561

ทำงานให้ได้มากกว่าเงิน

“งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข” ทัศนคติที่หลายๆ คนมีต่องานที่ตนเองต้องทำ ว่าเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่สามารถทำเงิน เพื่อนำเงินมาหาความสุข จริงอยู่ที่เราทำงานเพราะต้องการเงินมาใช้จ่าย เนื่องจากสังคมของเ..

21/07/2561

10 ข้อคิดดีๆ เพื่อชีวิตที่ดีกว่าของคนทำงาน

ชีวิตการทำงานตลอดปีที่ผ่านมา ยังมีความสุขดีอยู่มั้ย ปีนี้เราเจออุปสรรคปัญหาอะไร ได้บทเรียนหรือข้อคิดอะไร จากการทำงาน ที่จะช่วยนำไปต่อยอดพัฒนาหรือสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้บ้าง วันนี้มี 10 ข้อคิดดีๆ..

03/07/2561